Xin visa Schengen nước nào dễ nhất?

xin visa schengen nước nào dễ nhất

Visa Schengen được xem là “tấm vé vàng” để đi lại tự do giữa các quốc gia trong khối Schengen. Vậy nên xin visa Schengen nước nào dễ nhất? Cùng đọc bài viết dưới đây của HOCHIEUVISA để tìm hiểu câu trả lời nhé.

Tổng quan về visa Schengen

xin visa schengen nước nào dễ nhất

Schengen là một hiệp ước về việc tự do đi lại giữa một số nước Châu Âu ký kết với nhau từ năm 1990. Tính đến năm 2011 thì có tổng 26 quốc gia đồng ý ký kết hiệp ước Schengen.

Cụ thể, 26 nước mà bạn có thể tự do đi lại bằng Visa Schengen mà không phải xin visa từng nước đó là: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovenia và Slovakia.

Visa Schengen gồm 3 loại: Nhập cảnh một lần (Single Entry), nhập cảnh hai lần (Double Entry) và nhập cảnh nhiều lần (Multiple Entry). Về cơ bản, visa Schengen là loại visa thuận tiện nhất nếu bạn có ý định du lịch quanh châu Âu.

Visa Schengen có thể được cấp bởi Đại sứ quán/Lãnh sự quán của bất cứ một quốc gia nào trong khối. Nhưng có các điều kiện sau:

– Nếu chỉ đến 1 nước, phải xin visa ở Đại sứ quán của nước đó.

– Nếu đi từ 2 nước trở lên, cần xin visa Schengen ở nước lưu trú lâu nhất (Your main destination). Nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau, phải xin visa Schengen ở quốc gia đến đầu tiên (Your First destination).

Ví dụ bạn dự tính đi 3 nước là Đan Mạch, Đức, Ý, sẽ bay đến Đan Mạch đầu tiên. Nếu bạn ở Ý lâu nhất, bạn phải xin visa Schengen tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Ý. Nếu thời gian lưu trú 3 nước như nhau, bạn phải xin visa Schengen ở Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Đan Mạch (quốc gia bạn đến đầu tiên).

Nên nộp hồ sơ visa Schengen vào nước nào

visa pháp

Nếu xin visa Schengen du lịch thì thời gian lưu trú thường là 30-45 ngày, diện thăm thân thì có thể lên tới 2-3 tháng.

Theo thống kê, người Việt thường khó xin visa Schengen thông qua các quốc gia như: Anh (do thủ tục phức tạp), Đức (do thời gian lưu trú giới hạn), Séc (do có nhiều hồ sơ xuất khẩu lao động và phải xếp hàng lâu), Ba Lan (xét duyệt gắt gao do có nhiều trường hợp người Việt trốn ở lại).

Pháp là quốc gia xét duyệt visa Schengen dễ nhất, nhờ chính sách thu hút khách du lịch, visa lại cho phép lưu trú nhiều ngày, có thể lên tới 90 ngày.  Ngoài ra, những thủ tục xin visa Schengen từ Pháp được công bố rõ ràng, lịch làm việc nhanh, không có quá nhiều yêu cầu khắt khe như một số nước khác.

Ngoài Pháp,để dễ dàng xin visa Schenge bạn có thể làm tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán các nước như: Hà Lan, Italy và Tây Ban Nha. Đây là những quốc gia chấp nhận cấp visa Schengen du lịch cho khách du lịch là người Việt Nam mà không cần phải có người bảo lãnh. Vì vậy, mọi thủ tục cũng như việc chuẩn bị hồ sơ xin visa cũng dễ dàng hơn, thuận tiện hơn mà tỷ lệ làm visa thành công cũng cao hơn rất nhiều.

Xem thêm: Tour du lịch Pháp

Một số lưu ý khi xin visa Schengen

– Việc xin visa Schengen ở nước nào dễ còn phụ thuộc vào lịch trình của bạn. Ví dụ, bạn xin visa Pháp mà trong lịch trình của bạn không đi qua Pháp hoặc chỉ ở Pháp 1 ngày trong 30 ngày ở Châu Âu thì khả năng cao là hồ sơ xin visa Schengen của bạn sẽ bị đánh trượt.

– Bạn nên xin Visa Schengen vào nước dự định nhập cảnh đầu tiên hoặc ở lâu nhất. Ví dụ, bạn bay từ Việt Nam tới Paris, thì bạn có thể xin Visa Schengen vào Pháp với lý do đây là nước bạn nhập cảnh đầu tiên. Hoặc nếu ở Đan Mạch 20 ngày trong 30 ngày ở Châu Âu, thì bạn cũng có thể xin Visa Schengen vào Đan Mạch mặc dù bay đến Pháp đầu tiên.

– Ngoài lịch trình, việc nên xin visa vào nước nào còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Ví dụ, bạn có thân nhân ở Đức, Ba Lan,… nhưng lại nộp hồ sơ xin visa Schengen vào Pháp thì khả năng cao là sẽ không được duyệt.

– Nên đi đúng giờ khi đến nộp hồ sơ, nếu bạn đến trễ hơn 15 phút so với lịch hẹn sẽ không được vào nộp hồ sơ xin Visa Schengen. Lúc này có 2 phương án: một là ra về và đặt 1 lịch hẹn khác để nộp lại hồ sơ vào 1 ngày khác; hai là đóng 1 khoản tiền để có quyền ưu tiên vào nộp hồ sơ không cần lịch hẹn (1 số cơ quan tiếp nhận hồ sơ gọi là phí VIP).

– Trung tâm tiếp nhận hồ sơ là cơ quan đại diện được Lãnh sự ủy quyền để nhận hồ sơ của người xin visa, chỉ có chức năng tiếp nhận xem xét đủ hay thiếu hồ sơ, không có chức năng đánh giá hồ sơ, không ảnh hưởng đến quá trình xét hồ sơ và kết quả. Tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ, sẽ có một số dịch vụ hỗ trợ như: Tin nhắn (SMS) nhận thông tin về hồ sơ, chuyển phát nhanh hồ sơ qua bưu điện, dịch vụ xét khẩn… Người xin visa có thể lựa chọn để sử dụng nếu thấy cần thiết…

xin visa schengen nước nào dễ nhất

Với câu trả lời trên cho câu hỏi xin visa Schengen nước nào dễ nhất, hi vọng HOCHIEUVISA có thể giúp đỡ bạn trong quá trình hoàn thiện thủ tục làm hồ sơ xin visa Schengen. Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn và cần được giúp đỡ, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay với HOCHIEUVISA để nhận được trợ giúp ngay nhé!