Thủ tục xin visa Trung Quốc năm 2019

(23/08/2019) | Cẩm nang Visa Hỏi đáp xuất nhập cảnh Kinh nghiệm xin Visa

Cách đơn giản để thăm thú 1 quốc gia là book ngay cho mình 1 tour du lịch, nhưng thay vào đó lại bạn không thể đến những nơi và làm những điều như mình mong muốn. Vậy tại sao bạn không tự xin visa? Với kinh nghiệm xin visa Trung Quốc tự túc mà Hochieuvisa cung cấp dưới đây thì lo gì chuyện “nhỏ như con thỏ” ấy.

Không giống như các cửa hàng thời trang, công ty dịch vụ…, thông tin từ website của Đại sứ Quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đôi khi không được cập nhật thường xuyên. Vì thế để có quy trình chuẩn xác khi xin visa Trung Quốc trong thời điểm hiện tại Hochieuvisa sẽ giúp bạn với cách tự xin visa Trung Quốc dưới đây.

xin visa trung quốc
Xin visa Trung Quốc có khó không?

Với một người có lịch sử du lịch mạnh, tài chính cao, thường xuyên đến các nước phát triển thì việc xin visa chắc chắn không khó khăn gì. Còn ngược lại, hẳn sẽ là vấn đề khá nan giải ấy nhỉ? Theo Hochieuvisa nhận thấy, visa Trung Quốc chỉ khó với duy nhất trường hợp nữ giới độc thân, đang trong “độ tuổi sinh đẻ” và có hộ chiếu trắng chưa đi nước nào. 

Mặt khác, về quy định thì cũng rất sơ sài và đi theo dạng “mở”. Tức là nhân viên tiếp nhận có quyền yêu cầu (nhiều trường hợp phải nói là vô lý) thêm giấy tờ không có trong tờ hướng dẫn, nhưng đó chỉ là với những người không có lịch sử du lịch, hồ sơ yếu hoặc chưa quen với việc xin visa thôi.

Tuy nhiên với kinh nghiệm xin visa Trung Quốc tự túc sẽ được chúng tôi bật mí dưới đây thì mọi chuyện đều có cách giải quyết.

Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc tự túc

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu?

– Đối với khu vực từ Đà Nẵng trở ra Bắc, đương đơn phải đến Đại sứ quán Trung Quốc.

Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 024 3845 3736

Website: http://vn.china-embassy.org/vn/

Giờ làm việc: 8h30 – 11h30; 14h – 17h

– Đối với khu vực từ Đà Nẵng trở vào Nam, đương đơn phải đến Lãnh sự quán Trung Quốc.

Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3829 2457

Website: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/

Thời gian nộp hồ sơ visa: 8:30 – 11:30

Thời gian nhận kết quả visa: 14:00 – 16:00

– Các trường hợp hộ khẩu ở phía Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại

– Hiện Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng vẫn đang trong quá trình setup nên khách du lịch có nhu cầu vẫn phải tuân thủ và nộp hồ sơ ở 2 địa điểm trên.

Loại visa, lệ phí, thời gian xét duyệt

Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L. Tuy nhiên loại visa này hiện tại có đến 4 loại, tương ứng với các mức phí khác nhau.

– Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này. 

– Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Lệ phí xin visa: 60$. Thời gian xét duyệt: 4 ngày làm việc.

– Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$. 

– Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$

*** Lưu ý:

– Hiện Lãnh sự chỉ nhận tiền USD, vì thể quy trình diễn ra suôn sẻ và đỡ mất thời gian thì cần lưu ý đổi và chuẩn bị trước tiền nhé.

– Thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài do lưu lượng hồ sơ tiếp nhận hoặc trường hợp bổ sung hồ sơ. Vì thời hạn visa 3 tháng nên bạn sắp xếp thời gian xin visa trước ngày dự định đi từ 2-3 tháng để kịp xoay sở và săn vé rẻ.

– Thời hạn visa 3 tháng tức là nếu bạn được cấp visa ngày 10/4 thì visa sẽ có thời hạn từ 10/4 đến 10/7. Trong thời gian này bạn thích đi Trung Quốc lúc nào cũng được nhưng chỉ được đi 1 lần và thời gian đi sẽ không quá 15 ngày.

– Điều kiện nộp hồ sơ visa 6 tháng nhiều lần: đã được cấp ít nhất 2 visa Trung Quốc trước đó. Điều kiện nộp hồ sơ visa 1 năm nhiều lần: đã được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó. 

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc

1. Hộ chiếu

Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và còn it nhất 01 trang trống để dán visa.

Bản gốc kèm 01 bản photo trang thông tin có ảnh.

2. Phần hình ảnh

02 ảnh 4x6cm, phông nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng. Chụp trong 06 tháng gần nhất.

01 ảnh sẽ dán trong tờ khai, ảnh còn lại kẹp chung hồ sơ, bên dịch vụ thường dùng băng dính 2 mặt dán ảnh này vào mặt ngoài hộ chiếu gốc.

3. Tờ khai visa Trung Quốc

Bạn có thể tải về mẫu tờ khai song ngữ Trung – Anh tại đây hoặc sử dụng mẫu song ngữ Trung – Việt được cấp miễn phí tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự. 

4. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

Chứng minh thư nhân dân: 01 bản sao y công chứng.

Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu nếu nộp lần đầu.

Bản sao giấy khai sinh nếu đi cùng con.

5. Giấy tờ chứng minh công việc

a. Cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương

Một trong 03 loại giấy tờ sau: (nhưng bạn nên chuẩn bị và đem hết cả 3 loại)

Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm/Quyết định tuyển dụng.

Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập. Mẫu tham khảo: mẫu giấy xác nhận lương, mẫu giấy xác nhận thu nhập.

Sao kê tài khoản đổ lương 03 tháng gần nhất.

b. Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể

01 bản sao y giấy phép đăng ký kinh doanh.

Tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc).

c. Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do

Người không nghề nghiệp cần cung cấp đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng. 

6. Giấy tờ chứng minh tài chính

visa du lịch trung quốc

Đây là loại giấy tờ không ghi trong tờ hướng dẫn và cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm xin visa Trung Quốc tự túc của Hochieuvisa nhận thấy các hồ sơ yếu hầu hết đều yêu cầu phải có xác nhận số dư ít nhất 2.000$ hoặc 50 triệu.

7. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

Chỉ cần in email confirmation mà không cần thanh toán, ngoài ra nếu đi bằng tàu thì họ cũng yêu cầu phải có visa mới đặt được vé.

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn

Tương tự vé máy bay, bạn chỉ cần đặt phòng khách sạn và chọn thanh toán sau để lấy email xác nhận và in ra từ booking hoặc agoda… 

9. Lịch trình du lịch Trung Quốc

Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết là rất cần thiết cho chuyến đi. Bạn có thể dùng các công cụ như google map để lên lịch trình cho hợp lý. Các thông tin trên lịch trình bao gồm: ngày bay đến, ngày về, thông tin khách sạn và các điểm du lịch.

*** Lưu ý:

– Chứng minh thư, hộ chiếu, sổ hộ khẩu… các giấy tờ photo, công chứng trên khổ A4: mỗi mặt in trên 1 tờ A4, không cắt nhỏ ra.

– Hồ sơ không cần dịch thuật, kẹp toàn bộ hồ sơ vào hộ chiếu gốc.

– Thời gian trên xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình phải khớp với nhau.

– Trường hợp hy hữu đòi xác nhận đặt phòng có dấu đỏ thì cứ liên lạc với khách sạn để lấy giấy tờ này. Nếu lãnh sự đòi thì hãy làm nha, tuy nhiên chúng cũng sẽ hơi phiền phức và mất thời gian đôi chút.

– Chỉ có quan hệ gia đình mới nộp dùm được và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh. Ngoài ra bạn phải nhờ đến các dịch vụ uy tín.

Kinh nghiệm nộp visa Trung Quốc tự túc

– Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tùy theo hộ khẩu/tạm trú, bạn mang hồ sơ lên Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán để nộp. 

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ theo quy định từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6, nhưng với lượng hồ sơ khá “dày” vì thế bạn phải xác định là sẽ mất ít nhất 1 buổi cho việc đi nộp hồ sơ.

*** Lưu ý:

– Trong thời gian xét duyệt, có thể nhân viên sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại. Nếu cuộc gọi yêu cầu bổ sung hồ sơ thì bạn cứ làm theo yêu cầu, nộp hồ sơ ở quầy nào thì đến đúng quầy đó bổ sung. Còn trường hợp gọi phỏng vấn, thì bạn cứ bình tĩnh trả lời. Các câu hỏi chỉ xoay quanh nội dung hồ sơ bạn đã nộp. Các thông tin về cá nhân, gia đình, công việc, ngày đi, ngày về, khách sạn, lịch trình… Về lịch trình, điểm đến đôi khi bạn không nhớ thì đừng trả lời bừa kẻo bị nghi ngờ và đánh rớt nhé.

– Nếu không có ai liên lạc thì 99% bạn sẽ có visa.

– Giờ nhận hồ sơ theo quy định từ 14:00 đến 16:00 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Khi lên nhận kết quả, bạn không cần xếp hàng nữa. Gặp cảnh vệ trình giấy tờ tùy thân rồi cầm giấy hẹn đi thẳng đến bàn hướng dẫn lấy số. Đợi đóng phí ở quầy số 5. Đóng phí xong qua quầy số 4 đợi gọi tên để lấy visa. Vậy là xong bạn đã có visa Trung Quốc rồi đó.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm xin visa trung quốc tự túc mà Hochieuvisa đã tổng kết để chia sẻ đến các bạn. Mong rằng, qua những thông tin cụ thể này những ai đã, đang và sẽ có nhu cầu liên quan đến thủ tục làm visa đi Trung Quốc trong thời gian tới sẽ được hoàn toàn chủ động trong quá trình xử lý, chuẩn bị hồ sơ xin visa của mình theo đúng yêu cầu Lãnh sự quy định.

Để được biết thông tin cách nhanh chóng, đầy đủ hơn, quý khách có thể gọi trực tiếp đến tổng đài Hochieuvisa qua số điện thoại: 078.2323.879 để được hỗ trợ và hướng dẫn cách chi tiết nhất.


Là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ visa hộ chiếu tại các đại sứ quán
tỷ lệ đỗ cao nhất, không cần xếp hàng chờ đợi, tư vấn hoàn toàn miễn phí

Về Đầu Trang