Nhập cảnh là gì? Những điều cần biết về thủ tục nhập cảnh

Khi nhắc đến việc di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác người ta thường nhắc đến nhiều nhất có lẽ là thủ tục nhập cảnh. Tuy được nhắc đến nhiều như vậy nhưng dường như có rất nhiều người vẫn chưa biết nhập cảnh là gì? Các thủ tục liên quan đến nhập cảnh diễn ra như thế nào? Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây của hochieuvisa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về thủ tục nhập cảnh thông qua bài viết dưới đây nhé!!!

Nhập cảnh là gì?

Trong từ điển Việt Nam, nhập cảnh có nghĩa là đi vào lãnh thổ của đất nước khác, nó được phân biệt với xuất cảnh là đi ra khỏi lãnh khổ từ nước khác. Từ nhập có nghĩa là vào trong còn cảnh là cổng.

nhập cảnh là gì

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là Khoản 4 Điều 3 Luật số 47/2014/QH13 ngày 16 tháng 06 năm 2014 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sau đây gọi là Luật Xuất nhập cảnh) thì nhập cảnh là việc người nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

Luật Xuất nhập cảnh quy định:

 • Ai là người nhập cảnh? -> Người nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch.
 • Nhập cảnh là gì? -> vào lãnh thổ Việt Nam.
 • Địa điểm nhập cảnh là ở cửa khẩuCửa khẩu là nơi người nước ngoài được phép nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh. Cửa khẩu có thể ở biên giới hoặc ở sân bay.

Như vậy, nhập cảnh vào Việt Nam là việc người nước ngoài vào lãnh thổ của Việt Nam thông qua các nơi được phép nhập cảnh. Để được nhập cảnh, họ phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Không những thế, họ phải đáp ứng đủ các điều kiện cho phép khi làm thủ tục.

Số lần nhập cảnh là gì?

nhập cảnh là gì

Số lần nhập cảnh của thị thực là chỉ số lần người sở hữu có thể nhập cảnh trong thời hạn hiệu lực của thị thực. Thị thực của bạn sẽ hết hạn ngay sau khi bạn sử dụng hết số lần được phép nhập cảnh. Hoặc trường hợp bạn chưa sử dụng hết số lần được phép nhập cảnh, nếu thời hạn thị thực kết thúc thì thị thực của bạn cũng bị hết hạn.Nếu tiếp tục có nhu cầu đi du lịch đến Trung Quốc một lần nữa, bạn phải xin lại thị thực. Nếu bạn sử dụng thị thực đã hết số lần nhập cảnh để đi du lịch Trung Quốc, bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Nhập cảnh là gì: Nguyên tắc khi nhập cảnh bạn nên biết

khái niệm nhập cảnh

Khi bạn là người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam, bạn hãy chấp hành những nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ quy định của Luật Xuất nhập cảnh, các quy định khác của pháp luật Việt Nam. Hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, bình đẳng trong quan hệ quốc tế.
 • Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Cơ sở pháp lý: Điều 4 Luật Xuất nhập cảnh.

Những điều kiện cho phép được nhập cảnh

thế nào là nhập cảnh

Tùy theo điều kiện luật lệ các nước có các điều kiện cho phép được nhập cảnh khác nhau. Ở Việt Nam, người nước ngoài muốn nhập cảnh phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Thứ nhất, phải mang hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực.

– Thứ hai, không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh.

Ở điều kiện thứ nhất đề cập đến 3 loại giấy tờ là hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực. Hai loại giấy tờ đầu có thể thay thế cho nhau. Còn thị thực thì bắt buộc người muốn nhập cảnh phải có.

Nhập cảnh là gì: Những trường hợp chưa cho phép được nhập cảnh bạn phải nắm rõ

Rất nhiều người cho rằng mình dù đã có đầy đủ điều kiện nhập cảnh nhưng mãi vẫn không được nhân viên cho phép. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ một số trường hợp chưa cho phép khi nhập cảnh. Cụ thể, Điều 21 Luật Xuất nhập cảnh quy định người nước ngoài không được nhập cảnh nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

khái niệm nhập cảnh

 • Giấy tờ không đầy đủ
 • Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.
 • Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh
 • Người mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm
 • Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.
 • Bị buộc xuất cảnh chưa quá 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.
 • Lý do phòng, chống dịch bệnh.
 • Lý do thiên tai.
 • Lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Nhập cảnh là gì: Những hành vi nghiêm cấm khi nhập cảnh

 • Cản trở cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Nhập cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam; làm giả hoặc sử dụng các giấy tờ sai để nhập cảnh;
 • Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh;
 • Lợi dụng việc nhập cảnh để chống lại nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân (người nước ngoài nhập cảnh sai mục đích).
 • Mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, tẩy, xóa, sửa chữa nội dung giấy tờ có giá trị nhập cảnh để nhập cảnh.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến nhập cảnh là gì hochieuvisa muốn cung cấp cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy bình luận bên dưới để chúng mình giải đáp thắc mắc nhé