Khối Schengen gồm những nước nào? Thông tin về khu vực Schengen

khối schengen gồm những nước nào

Các bạn đã biết gì về khối Schengen? Khối Schengen bao gồm những nước nào? Hãy cùng Hochieuvisa tìm hiểu thông tin về khối Schengen nhé!

Khối Schengen gồm những nước nào? 

1. Các quốc gia thuộc khu vực Schengen:

Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ (3 nước cuối thuộc Schengen nhưng không thuộc EU).

Thuộc khu vực Schengen không bao gồm Síp, Bulgaria, Ireland, Romania và Vương quốc Anh.

Ngày 14 tháng 6 năm 1985, trên tàu Công chúa Marie-Astrid thả neo tại khúc sông Mosel ở ngã 3 biên giới Pháp, Đức, Luxembourg, cạnh thị trấn nhỏ Schengen của Luxembourg, 5 nước trong cộng đồng châu Âu là Pháp, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg và Tây Đức đã ký một hiệp ước bãi bỏ việc kiểm soát biên giới giữa 5 nước, để cho công dân các nước này đi lại tự do trong vùng lãnh thổ 5 nước gọi là Vùng Schengen.

Ngày 19 tháng 6 năm 1990 các nước này lại ký thêm một thỏa thuận về việc áp dụng và thay thế hiệp ước ký trước, gọi là “Công ước về việc áp dụng hiệp ước Schengen giữa các chính phủ các nước trong Liên minh kinh tế Benelux, Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Pháp.

khối schengen gồm những nước nào

Một số thông tin chú ý

+ 4 quốc gia là thành viên của EFTA, implement Schengen Aquis through Specific Agreements related to the Schengen Agreement.
Các quốc gia Iceland, Na Uy, Thuỵ sỹ and Lichtenstein are associate members of the Schengen Area but are not members of the EU.
+ Monaco, San Marino, and Vatican City có mở cửa biên giới nhưng không thuộc khu vực miễn visa.
+The Azores, Madeira, and the Canary Ílands là thành viên của liên minh châu âu và cũng là thành viên của khối Schengen, mặc dù thực tế lại không nằm ở khu vực châu âu.
+ có 6 quốc gia Liên minh Châu Âu nhưng không tham gia Hiệp ước Schengen: Ireland và vương quốc Anh (United Kingdom) vẫn chưa tham gia, Nhưng bốn quốc giaRomania, Bulgaria, Croatia, and Cyprus Đang có kế hoạch sẽ nhập khối Schengen sớm.

+ Chiều dài đường biên giới của khối la 50,000 km long, có tám mươi phần trăm là Trên nước và 20% là trên đất liền. khu vực này có hàng 100 sân bay và cảm biến trên tổng diện tích là 4,312,099 triệu km2, và dân số là 419,392,429 triệu.

2. Về visa Schengen Châu Âu

Tuân theo các điều khoản trong hiệp ước đã ký kết, Đối với người nước ngoài, muốn vào Vùng Schengen phải xin một visa đồng nhất gọi là Visa Schengen tại sứ quán hay lãnh sự quán của một nước mà mình muốn tới đầu tiên, sau đó có thể tự do đi lại trong Vùng Schengen. Loại visa này thường chỉ có thời hạn lưu trú tối đa là 3 tháng và có giá trị trong vòng 12 tháng.

3. Phân biệt với Liên minh Châu Âu về EU

khối schengen

Liên minh châu Âu (the European Union, gọi tắt là EU) hiện bao gồm 28 nước thành viên: Pháp, Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Lúc-xăm-bua, Anh, Ai Len, Đan Mạch, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Thụy Điển, Phần Lan, Séc, Hung-ga-ri, Ba Lan, Slô-va-kia, Slô-ve-nia, Lít-va, Lát-vi-a, Exờ-tô-nia, Man-ta, Síp, Bun-ga-ri và Ru-ma-ni.

Khác với khối Schengen có những thoả thuận về đi lại giữa các quốc gia, khối liên minh Châu Âu sẽ chỉ là liên minh các nền kinh tế nhằm chia sẻ nguồn lực chung để thúc đẩy sự phát triển của các nền kinh tế

Hochieuvisa hi vọng với thông tin trên, các bạn sẽ biết khối Schengen gồm những nước nào và nếu như muốn tìm hiểu thông tin nào hãy để lại bình luận phía dưới nhé!