Không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch, du lịch Hàn Quốc còn thu hút hàng trăm ngàn du khách mỗi năm bởi nền ẩm thực độc đáo của mình. Cùng tìm hiểu 10 món ăn Hàn Quốc đặc trưng qua bản đồ ẩm thực dưới đây.
Mỗi một thành phố, một tỉnh lại có những món ăn truyền thống, đặc trưng cho địa phương của mình, trong đó phải kể đến các món như rượu soju, kim chi, mì lạnh, cùng nhiều món ăn khác.
Món ăn Hàn Quốc truyền thống ở Seoul – Seolleongtang
Seolleongtang được chế biến từ thịt và xương bò, hầm nhừ trong vòng 10 giờ đồng hồ. Món ăn hoàn thiện sẽ có nước màu trắng sữa, thường ăn kèm với kim chi củ cải và mì trắng.
Theo truyền thuyết, món ăn Hàn Quốc này được dùng trong các nghi lễ mùa xuân để tôn vinh nghề nông dưới triều đại Joseon. Một phần trong buổi lễ là giết một con bò để tế Dangun (người thành lập vương quốc đầu tiên của Hàn Quốc), sau đó thịt bò được dùng để nấu súp và chia đủ cho người dân.
Món ăn Hàn Quốc ở Gangwon – Chuncheon dakgalbi và makgusu
Món này bao gồm gà nướng trên chảo lớn nóng hổi cùng với sốt gochujang (một loại tương ớt chua cay), ăn kèm với bánh gạo, khoai lang, bắp cải, cà rốt thái mỏng và rau tía tô.
Giống như món mì lạnh, nhưng với makgusu, người làm dùng mì kiều mạch ướp lạnh, có thể trộn với đường, mù tạt, giấm hoặc dầu mè để tăng thêm hương vị và sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với kim chi.
Byeongcheon sundae (Phía Nam tỉnh Chungcheong)
Sundae còn gọi là xúc xích Hàn Quốc, trông giống dồi lợn ở Việt Nam. Sundae là một trong những món ăn Hàn Quốc đặc trưng, được chế biến từ ruột già của lợn hoặc bò làm sạch, nhồi dangmyeon, lúa mạch và tiết lợn, cho thêm lá tía tô, hành lá, doenjang, gạo nếp, kim chi, đậu tương mầm và thường ăn kèm với nước sốt hoặc tiết canh lợn.
Sundae ở Hàn Quốc có nhiều hương vị khác nhau như nhồi mực, ruột già, ruột non hay tiết lợn nấu chín.
Uijeongbu budaejjigae (Gyeonggi)
Buddaejjigae còn gọi là “món thịt hầm quân ngũ”. Sở dĩ có tên như vậy là khi đời sống khó khăn và khan hiếm, các đầu bếp phải sáng tạo để biến tấu từ đồ thừa như xúc xích, thịt xông khói, pho mát của các doanh trại Mỹ và một số thành phần gia vị địa phương như bánh gạo, mì ramen, rau củ quả, kim chi, tương ớt tạo nên món ăn Hàn Quốc độc đáo này.
Jeonju bibimbap – Top 10 món ăn truyền thống Hàn Quốc
Từ sự sắp xếp hài hòa thành phần món ăn cho đến cách tạo sắc màu, ẩm thực Hàn Quốc bibimbap luôn làm hài lòng thực khách. Bibimbap ở Việt Nam cũng có nhiều, nhưng để thưởng thức trọn vẹn vị ngon hài hòa tuyệt vời chuẩn vị nhất, bạn nhất định phải xin visa Hàn Quốc và qua Jeonju!
Damyang daetongbap và ddeokgalbi (Phía Nam tỉnh Jeolla)
Deatongbap là món cơm được nấu trong ống tre cùng với hạt dẻ, táo tàu, hạt thông, đậu mang hương thơm đặc biệt từ tinh dầu tre, tạo vị khác lạ trong các món cơm và mang nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.
Xin visa Hàn Quốc và đến Jeolla để thưởng thức Daetongbap ngon đúng điệu sẽ là 1 trải nghiệm tuyệt vời cho bạn đấy.
Ddeokgalbi là món sườn nướng. Nó độc đáo ở chỗ không được để sườn có xương nướng mà phải băm nhỏ, tẩm và ướt gia vị cho kỹ sau đó mới nướng hoặc chiên lên. Trông miếng sườn nhỏ giống chả cá.
Món ăn Hàn Quốc Jeonbokjuk (Jeju)
Cháo bào ngư Jeonbokjuk là một trong những cống phẩm cho vua chúa khi xưa, rất bổ dưỡng, được chế biến từ ruột bào ngư thái lát, dầu mè và gạo tẻ, được coi là một trong những món ăn Hàn Quốc đặc trưng và mang đầy màu sắc truyền thống.
Eonyang bulgogi (Ulsan)
Ulsan là thành phố quê hương của món bò nướng nổi tiếng bulgogi. Cách chế biến khá đơn giản, bulgogi được ướp với nước tương và đường giúp thịt mềm và thơm hơn. Món bò nướng có vị ngọt và nhiều nước, không mất quá nhiều thì giờ để chế biến.
Khi ăn, người ta thường gói thịt nướng vào rau diếp hoặc lá vừng cho đỡ ngán và tăng thêm nhiều dinh dưỡng. Bulgogi là món ăn thân thiện, phù hợp cho cả khách du lịch hay qua Hàn Quốc công tác và dùng bữa cùng đối tác.
Ẩm thực Hàn Quốc Yeongdeok daegejjim (Phía Bắc tỉnh Gyeongsang)
Đây là loài cua tuyết độc đáo, có càng dài giống cây tre và lớp vỏ mỏng. Các món chế biến từ cua tuyết thường không quá cầu kỳ, chỉ cần cho vào nồi hấp chín là có thể thưởng thức.
Masan agujjim (Phía Nam tỉnh Gyeongsang)
Masan agujjim là món tôm xào cay, một đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng Masan. Món này thường ăn kèm với tương ớt và giá đỗ.
Với bản đồ ẩm thực cùng các món ăn Hàn Quốc kể trên, kính chúc quý khách một chuyến đi thú vị và sẽ thưởng thức hết được những món ăn truyền thống, vô cùng đặc sắc của quốc gia này. Để xem thêm những thông tin thú vị về kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tự túc, bạn vui lòng tham khảo tại ĐÂY hoặc liên hệ Hochieuvisa qua 078.2323.879.