Ẩm thực Hàn Quốc là kết hợp của sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Nếu bạn có hành trình đến với xứ sở Kim Chi mà không được thưởng thức những món ăn ngon và khám phá văn hóa ẩm thực tại đây thì chưa là một chuyến du lịch xứ kim chi hoàn hảo.
Có thể thấy, nét chung của ẩm thực Hàn Quốc là sự chú trọng đến các yếu tố tinh thần, đơn giản, không quá cầu kỳ và tốt cho sức khỏe. Các món ăn được chia làm hai loại chính: “eumyanggohaeng” và “yasikdongwon”. Eumyanggohaeng được xây dựng dựa trên 5 nguyên lý cơ bản trong triết lý sống của người Châu Á, đó là sự kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu cùng với 5 màu sắc hay 5 loại gia vị khác nhau. Còn Yaksikdongwon có nghĩa là “thực phẩm cũng như thuốc quý”, vậy nên các nguyên liệu được sử dụng trong món ăn đều phải tốt cho sức khỏe, đơn giản nhưng bổ dưỡng và có sẵn trong tự nhiên.
Ẩm thực Hàn Quốc sử dụng rất nhiều loại gia vị trong nấu ăn và trang trí, tạo nên sắc-hương-vị hấp dẫn cho món ăn. Với người Hàn Quốc thì những món hấp, chiên, om, nướng, đặc biệt là các món cơm, canh hay salad là những món được yêu thích nhất.
Món ăn này còn có tên gọi vui là “kẻ trộm gạo”, nhằm chỉ độ bắt cơm khi dùng chung. Sự tổng hòa của các yếu tố gồm vị đắng, cay nồng, cảm giác lành lạnh và mùi thơm đặc biệt khiến món ăn này lấy được lòng rất nhiều du khách và cả dân địa phương.
Với hai màu đỏ và cam đặc trưng, món ăn đường phố này không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực Hàn Quốc của du khách. Bánh gạo hấp được thái lát, nấu cùng chả cá trong nước sốt cay pha chút ngọt. Trong thành phần của nước sốt còn có sự xuất hiện của bột đậu đen và sốt cà chua.
Thành phần đơn giản, dễ làm cùng tính thẩm mỹ cao là 3 yếu tố giúp món ăn này nằm trong thực đơn nên thử của du khách khi trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc. Các nguyên liệu như rau xào, thịt bò xào, cà rốt, củ cải ngâm, trứng và cơm được cuốn chặt trong lớp rong biển. Sau cùng, người nấu cắt cuộn cơm ra thành từng khoanh nhỏ.
Người Hàn Quốc có câu “chiến đấu với nhiệt”, có nghĩa họ sẽ ăn những món nóng vào mùa hè. Vị ngọt của gà và chút đắng của nhân sâm hòa quyện vào nhau tinh tế, tạo nên món ăn bổ dưỡng ghi điểm trước nhiều thực khách.
Mỗi bữa, trên bàn ăn của người Hàn Quốc, kim chi là món phụ không thể thiếu. Món ăn mang đậm tính quốc hồn quốc túy của ẩm thực Hàn Quốc có thành phần chính là cải thảo và được ướp với các nguyên liệu như ớt bột, muối, tiêu, gừng và hành lá… Sau đó, người chế biến cho hỗn hợp này lên men. Nếu thích ăn chua, người ta có thể để thêm 2-3 ngày.
Nếu bạn là một tín đồ của món dồi ở Việt Nam, bạn chắc chắn không thể bỏ qua Sundae khi du lịch tới Hàn Quốc. Món ăn này ra đời từ thế kỷ thứ 6. Ruột non và ruột già của heo được làm sạch. Phần nhân được làm từ miến, huyết, lá tía tô. Ở một số nơi, Sundae được ăn kèm với tiết canh lợn.
Trên đây là một vài thông tin cho bạn về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Để trực tiếp thưởng thức những món ăn đặc sắc của Xứ Củ Sâm, đừng ngần ngại liên hệ ngay với HOCHIEUVISA để nhận được tư vấn cho tour du lịch Hàn Quốc của mình nhé!