Đi du lịch Mỹ khó hay dễ? Thủ tục tiến hành ra sao?

đi du lịch Mỹ

Đi du lịch Mỹ thủ tục tiến hành như thế nào? Khó hay dễ? Những vấn đề mà khá nhiều người thắc mắc. Nhu cầu sang Mỹ ngày một tăng, với nhiều mục đích khác nhau. Nào là tham quan, thăm bạn bè, thân nhân, chữa bệnh, tham dự hội nghị, các buổi tọa đàm,… Nhưng chắc rằng không phải ai cũng quá thành thạo khi làm thủ tục xuất ngoại.

đi du lịch Mỹ

Để mọi người rõ ràng hơn, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn những thao tác cơ bản nhất. Hy vọng chúng sẽ thực sự mang lại nhiều thông tin hữu ích.

Thủ tục đi du lịch Mỹ gồm những bước cơ bản như sau:

1. Hoàn tất các đơn xin thị thực theo mẫu.

2. Đóng lệ phí xin thị thực là 131 USD/đương đơn tại Ngân hàng Citibank. Mức phí này áp dụng với cả trẻ em đi cùng hộ chiếu với bố mẹ.

3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: Do mỗi đương đơn có mỗi hoàn cảnh khác nhau, đương đơn sẽ không nhận được hướng dẫn hồ sơ chi tiết. Các thông tin thường được yêu cầu cung cấp bao gồm: thông tin chuyến đi, thông tin của đơn vị/cá nhân tài trợ cho đương đơn, thông tin về đương đơn có thể chứng minh được những ràng buộc của đương đơn tại VN như mối quan hệ gia đình, công việc và sở hữu tài sản,…

Đương đơn cần lưu ý có sự khác nhau giữa hiệu lực của thị thực (tối đa là một năm đối với các đương đơn quốc tịch VN) và thời hạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày). Viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại cửa khẩu nhập cảnh, không phải viên chức lãnh sự, sẽ quyết định thời gian đương đơn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Thời gian này được xem xét đủ để đương đơn hoàn thành mục đích của chuyến đi.

4. Chuẩn bị hộ chiếu đi du lịch Mỹ còn hiệu lực ít nhất sáu tháng.

5. Đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn trên website của cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ nơi thực hiện thủ tục du lịch Mỹ.

6. Đến cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ để tham dự cuộc phỏng vấn. Kết thúc phỏng vấn đương đơn sẽ biết quyết định được cấp thị thực hoặc quyết định bị từ chối cấp thị thực.

đi du lịch Mỹ

Những điều cần biết khi đi du lịch Mỹ

Ăn uống

Tại các nhà hàng Mỹ không dùng nước mắm, nước chấm đều là nước tương (shouyu). Quý khách cũng có thể tự trang bị thêm thức ăn riêng cho mình đồ khô, mì gói, chà bông, trà hay cà phê … nếu thức ăn, thức uống không vừa khẩu vị. Không mang theo thức ăn có mùi gây khó chịu cho người nước ngoài.

Trong bữa ăn quí khách sẽ được cung cấp miễn phí nước lọc hoặc trà. Các bữa ăn sẽ được thay đổi thường xuyên như món ăn Việt, Hoa, Thái, Hàn, Mỹ,..

Vấn đề sức khỏe khi đi du lịch Mỹ

Không như ở Việt Nam, bạn có thể “ tự chữa trị” bằng cách chạy ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống đỡ. Còn tại Mỹ, nhà thuốc chỉ chịu bán khi trình toa bác sĩ. Nếu không may bị bệnh trên đường tour, thì bạn chỉ còn cách vào bệnh viên hoặc đi khác bác sĩ thôi chỉ có như vậy bạn mới có thuốc để uống. Vì thế kinh nghiệm đi du lịch Mỹ của nhiều du khách là trước khi đi tour, bạn nên mua bảo hiểm để phòng khi ốm đau vẫn có tiền trang trải.

Vệ sinh công cộng – hút thuốc lá khi đi du lịch Mỹ

Khu vực vệ sinh không bào giờ có khói thuốc lá nào cả và hoàn toàn sạch sẽ. Đây cũng là nến sống đã đi vào tiềm thức và tự giác của tất cả người Mỹ. Đương nhiên, có luật phạt vi cảnh những người xả rác nơi công cộng. Ở Mỹ, một số nơi công cộng, bạn không được phép hút thuốc.

Về an ninh tại Mỹ

Mặc dù an ninh tại Mỹ khá tốt nhưng ngay trong thành phố cũng có những khu vực du khách không nên lai vãng. Tốt nhất là bạn nên tham khảo nhân viên khách sạn hoặc cảnh sát địa phương để biết khu vực nào cần tránh.

Cẩn thận hơn, các loại giấy tờ đều cần được photo ra một bản riêng để phòng khi mất thì có cơ sở xin lại. Để an toàn trên những chuyến du lịch xa, tốt nhất hãy sử dụng thẻ tín dụng (credit card), tiền mặt chỉ mang theo hạn chế và chủ yếu là tiền lẻ để tiện sử dụng ở sân bay, trên đường tour.

đi du lịch Mỹ

Với những thông tin cơ bản trên, mong rằng đã đủ cho mọi người tham khảo. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì chuẩn bị cho việc đi du lịch Mỹ của bạn và gia đình, quý khách hãy liên hệ tới hochieuvisa chúng tôi để được giải đáp thêm.