Đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì: Hướng dẫn thủ tục đăng kí mới nhất

đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì

Đối với những ai đang có nhu cầu di chuyển sang khu vực khác để phục vụ cho việc sinh sống làm việc và học tập chắc chắn đã không còn quá xa lạ đến các thủ tục liên quan đến tạm trú tạm vắng nữa. Tuy nhiên đối với những ai đang có nhu cầu thực hiện thủ tục vẫn còn bỡ ngỡ hay băn khoăn rằng hiện nay có điều gì thay đổi hay trong việc đăng ký hay không? Vậy đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì? Hãy cùng khám phá điều đó với hochieuvisa thông qua bài viết dưới đây nhé!!!

Đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì: Thủ tục tạm trú tạm vắng là gì?

Thông thường, khi người dân có nhu cầu di chuyển sang khu vực khác thì bắt buộc phải đăng kí tạm trú ở đó. Có thể hiểu nơi đó chính là nơi sinh sống tạm thời, có thời hạn ngoài nơi thường trú của công dân.

đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp Sổ tạm trú (khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú năm 2006).

Việc đăng ký tạm trú tạm trú tạm vắng sẽ giúp cơ quan Nhà nước quản lý công dân, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Đồng thời, việc đăng ký tạm trú vừa là nghĩa vụ lại vừa đảm bảo quyền lợi của công dân để thực hiện một số thủ tục một cách đơn giản và nhanh chóng. Điển hình như việc mua nhà, đầu tư bất động sản, đăng ký sở hữu xe máy, ô tô, đăng ký kinh doanh, cho con đi học, vay vốn, huy động vốn từ ngân hàng…

Đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì?

Các loại sổ tạm trú bạn nên biết

thủ tục đăng kí tạm trú tạm vắng

Sổ KT3: sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú, chỉ có thời hạn 24 tháng như thông thường.

Sổ KT2: sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú. Việc đăng ký tạm trú dài hạn KT2 cũng chỉ tối đa là 24 tháng.

Hướng dẫn đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì: Hồ sơ đăng ký tạm trú

hướng dẫn đăng kí tạm trú

Chứng minh thư nhân dân của người đăng ký tạm trú;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu ( HK01, HK02);

– Trường hợp thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ cần có sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

Đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì: Quá trình thực hiện

kinh nghiệm đăng kí tạm trú tạm vắng
Bước 1: Chuẩn bi hồ sơ

Bước 2: Nộp, chờ xét duyệt
Hồ sơ được nộp trực tiếp tại trụ sở Công an phường, xã, thị trấn. Cán bộ có nghĩa vụ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú. Tại đây, có 3 trường hợp:

  • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ viết giấy biên nhận trao cho người nộp để hẹn ngày trả kết quả.
  • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện thì cán bộ không tiếp nhận và phải tõ lý do từ chối.rả lời bằng văn bản cho công dân, trong đó nêu r
  • Nếu hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu còn thiếu hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng thì bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận hướng dẫn.

Bước 3:
Đến cơ quan theo ngày ghi trên phiếu hẹn để nộp biên lai và nhận kết quả.

  • Nếu hồ sơ được giải quyết, bạn sẽ nộp lệ phí và nhận sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú. Khi nhận sổ nên kiểm tra, đối chiếu thông tin và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.
  • Nếu hồ sơ không được giải quyết thì bạn sẽ nhận lại hồ sơ đã nộp. Lưu ý nên kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu. Đồng thời nhận văn bản về việc không giải quyết đăng ký tạm trú và ký xác nhận.

Đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì: Những điều cần lưu ý

đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì

Theo quy định Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú sẽ bị phạt như sau:

Từ 100.000 – 300.000 đồng: Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú;

Từ 1 – 2 triệu đồngTẩy, xóa, sửa chữa , có hành vi khác gây sai lệch nội dung Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

Từ 2 – 4 triệu đồng: Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú; Cho người khác đăng ký cư trú vào chỗ ở của mình để vụ lợi hoặc trong thực tế người đăng ký cư trú không sinh sống tại chỗ ở đó…

Theo đó, cá nhân, chủ hộ gia đình không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến đăng ký tạm trú tạm vắng cần những giấy tờ gì hochieuvisa muốn cung cấp cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy bình luận bên dưới để chúng mình giải đáp thắc mắc nhé